Thiết Bị Truyền Động và Ứng Dụng Trong Công Nghiệp Hiện Đại

Hiện nay, trong nền công nghiệp, truyền động là một khái niệm cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi nó liên quan đến các thiết bị cơ khí và tự động hóa. Những thiết bị này không chỉ đơn thuần là những bộ phận kỹ thuật để chuyển động từ một bộ phận này sang bộ phận khác mà còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu sự cố trong quá trình vận hành. Hãy cùng Tesfa tìm hiểu tổng quát và ứng dụng của chúng trong các ứng dụng công nghiệp qua bài viết dưới này nhé!

Thiết bị truyền động là gì?

Thiết bị truyền động (Actuator) hay còn gọi là bộ động cơ, bộ truyền động, với cơ chế chuyển đổi tín hiệu đầu vào (điện, điều khiển) thành hành động đầu ra cơ học tương ứng như pít-tông, hoặc động cơ điện.

Thiết bị truyền động thường bao gồm nhiều bộ phận như bánh răng, vòng bi, dây curoa, mắt cáo, trục vít, ổ bị, đai và các phụ kiện và nhiều công nghệ tiên tiến khác. Mỗi loại thiết bị có chức năng và ứng dụng riêng biệt từ các việc siêu nhỏ như trong thiết bị điện tử đến các máy móc lớn.

Thiết bị truyền động tuyến tính
Thiết bị truyền động điện
Thiết bị truyền động tuyến tính
Thiết bị truyền động tuyến tính
Thiết bị truyền động khí nén
Thiết bị truyền động khí nén
Thiết bị truyền động nhiệt
Thiết bị truyền động nhiệt
Thiết bị truyền động thủy lực
Thiết bị truyền động thủy lực
Thiết bị truyền động quay
Thiết bị truyền động quay
 

Phân loại thiết bị truyền động phổ biến 

Một số thiết bị truyền động phổ biến được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: Chuyển động và phương pháp truyền động hay năng lượng đầu vào cần thiết để truyền động. Vì vậy, thiết bị truyền động có thể chia làm nhiều loại như sau.

  • Thiết bị truyền động điện: Thiết bị truyền động điện là dạng thiết bị chuyển đổi điện năng thành năng lượng cơ học trong một số chuyển động thằng hoặc quay. Tùy vào mục đích sử dụng mà thiết bị có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn thế, khi sử dụng các thiết bị truyền động điện người dùng có thể hoàn toàn kiểm soát quá trình hệ thống vận hành. Điều này giúp duy trì hiệu suất ngày cả khi bị mất điện. Từ đó, đảm bảo năng suất, chất lượng của thành phẩm.
  • Thiết bị truyền động tuyến tính: Thiết bị truyền động tuyến tính là loại thiết bị chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động thẳng, với chức năng đẩy và kéo này thì thiết bị ứng dụng trong nhiều trường hợp như nâng, thả, trượt, điều chỉnh, nghiêng, đẩy, hoặc kéo. Hiện nay, trong công nghiệp có nhiều loại truyền động tuyến tính khác nhau: Cơ học, điện, khí nén, thủy lực…
  • Thiết bị truyền động khí nén (Pneumatic Actuator) hay còn gọi là bộ điều khiển khí nén có khả năng chuyển đổi năng lượng áp suất thành chuyển động cơ năng quay tròn hoặc lên xuống. Thiết bị dùng để đóng mở van qua áp lực khí nén và có thể điều khiển từ xa, rất phù hợp cho hệ thống đường ống công nghiệp. Thiết bị này bền, an toàn và không gây cháy nổ do hoạt động chủ yếu bằng khí nén.
  • Thiết bị truyền động quay: Thiết bị truyền động quay được dẫn động bằng năng lượng thủy lực, năng lượng khí nén hoặc điện cơ, trong đó truyền động khí nén và điện cơ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Thiết bị này được thiết kế để di chuyển tải theo các góc tăng dần với độ chính xác cao, mặc dù các thiết bị truyền động quay có khả năng xoay 360 độ. Hiện nay, có nhiều thiết kế cho phép quay liên tục thông qua bội số của 360 độ.
  • Thiết bị truyền động nhiệt: Thiết bị truyền động nhiệt có thể tạo ra các hoạt động tuyến tính để đáp ứng được những thay đổi của năng lượng nhiệt. Vì vậy, thiết bị được sử dụng để thức đẩy phản ứng mong muốn ở nhiệt độ nhất định. Bộ truyền nhiệt có đặc điểm quan trọng là không gây ồn ào, độ chính xác cao trọng lượng thấp và độ tin cậy cao trong hầu hết mọi điều kiện khí hậu.
  • Thiết bị truyền động thủy lực: Bộ truyền động thủy lực là thiết bị sử dụng dầu thủy lực được điều áp để tạo ra chuyển động cơ học hữu ích. Chuyển động cơ học được tạo ra có thể là chuyển động thẳng hoặc quay. Hệ thống thủy lực là một trong những hệ thống quan trọng trong dây chuyền của nhà máy sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ngoài ra các thiết bị thủy lực cò được ứng dụng trong hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà, hệ thống nước phòng cháy chữa cháy, hệ thống lái tàu…
  • Thiết bị truyền động quay: Thiết bị truyền động quay được dẫn động bằng năng lượng thủy lực, năng lượng khí nén hoặc điện cơ, trong đó truyền động khí nén và điện cơ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Thiết bị này được thiết kế để di chuyển tải theo các góc tăng dần với độ chính xác cao, mặc dù các thiết bị truyền động quay có khả năng xoay 360 độ. Hiện nay, có nhiều thiết kế cho phép quay liên tục thông qua bội số của 360 độ.

Các loại thiết bị truyền động cơ học có thể bao gồm hộp số, ly hợp, trục chuyển động, hệ thống dây curoa, hệ thống bánh răng và xích, v.v. Các thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và điều chỉnh tốc độ, mô-men xoắn và động cơ, phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng và điều kiện làm việc.

Ứng dụng của thiết bị truyền động 

Thiết bị truyền động được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau nhằm đảm bảo hiệu suất cao và ổn định trong quá trình vận hành các thiết bị và hệ thống:

Sản xuất ô tô
Sản xuất ô tô
Robot
Robot
Dây chuyền sản xuất và hệ thống tự động hóa 
Sản xuất và hệ thống tự động hóa

Những thiết bị truyền động của các hãng nổi tiếng

  • SMC: Chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị truyền động khí nén và nhiều sản phẩm khác liên quan đến công nghệ điều khiển khí nén và tự động hóa.
  • Igus: Hãng nổi tiếng với dòng sản phẩm Xy lanh điện thông minh Drylin và dòng thiết bị truyền động tuyến tính như Trục vít me, đai răng và thành răng, bàn trượt XY, cổng trục và robot tuyến tính, …
  • Helukabel: Hãng nổi tiếng của Đức chuyên sản xuất và cung cấp dây cáp truyền động, dây cáp động lực, và dây cáp điều khiển của hệ thống truyền động. 

Thiết bị truyền động không chỉ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất sản xuất mà còn là yếu tố then chốt quyết định đến tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống cơ khí và tự động hóa. Việc lựa chọn và sử dụng các thiết bị phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường. Công ty TNHH TESFA rất vinh dự là một trong những đại lý phân phối ủy quyền hàng đầu của hãng SMC và là đối tác chiến lược của các hãng khác như IGUS, HELUKABEL,… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *