Tổng Quan Về Thiết Bị Đo Mức Và Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

Trong môi trường công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay, việc đo mức hiệu quả là một phần không thể thiếu trong quy trình sản xuất và vận hành. Với sự tiến bộ của công nghệ, thiết bị đo mức càng ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn. Hãy cùng Tesfa tìm hiểu tổng quát và tầm quan trọng của chúng trong công nghiệp qua bài viết dưới này nhé!

Tìm hiểu về thiết bị đo mức

Thiết bị đo mức là một giải pháp quan trọng và phổ biến được áp dụng rộng rãi trong đa dạng ngành công nghiệp. Công nghệ đo mức cho phép quản lý và kiểm soát mức độ của chất lỏng hoặc chất rắn trong các silo, bể chứa, bồn và ống dẫn.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị: Thiết bị đo mức hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là truyền tải tín hiệu giữa thiết bị đo đến bề mặt chất cần đo .Sau khi thu thập dữ liệu, thiết bị thường kết nối với hệ thống điều khiển, từ đó kết quả đo được chuyển giao đến hệ thống giám sát để phân tích và theo dõi mức độ một cách hiệu quả.

Thiết bị đo mức
Thiết bị đo mức

Phân loại thiết bị đo mức

Hiện nay, có rất nhiều loại thiết bị đo mức sử dụng trong các ứng dụng và điều kiện khác nhau. Tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể của hệ thống và môi trường làm việc khác nhau, để chúng ta có thể lựa chọn các thiết bị đo mức như sau:

Loại báo mức dạng điểm:

 • Dạng xoay: Đây là loại thiết bị báo mức dạng xoay được thiết kế đặc biệt để đo mức các vật liệu chất rắn và có thể hoạt động được trong các môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, tùy vào các ứng dụng phù hợp để lựa chọn thiết bị.
 • Dạng điện dung: Thiết bị được sử dụng để đo và giám sát mức độ của chất lỏng và chất rắn. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc thay đổi dung lượng điện dung khi chất lỏng hoặc chất rắn tiếp xúc với các điện cực của thiết bị.
 • Dạng phao: Thiết bị được sử dụng để giám sát mức độ của chất lỏng. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý của một phao nổi trên mặt chất lỏng, và khi mức chất lỏng tăng hoặc giảm, phao sẽ di chuyển theo và kích hoạt cảm biến.
Loại xoay
Dạng xoay
Loại điện dung
Dạng điện dung
Loại dạng phao
Dạng phao

 

Loại đo mức dạng liên tục:

 • Dạng thủy tĩnh: Là dạng đo mức nước liên tục bằng áp suất, một phương pháp đo hoàn khác so với các loại thiết bị đo siêu âm hay điện dung. Thiết bị đo báo mức nước liên tục bằng áp suất; sử dụng nguyên tắc chênh áp giữa điểm cần đo với áp suất khí quyển.
 • Dạng siêu âm: Thiết bị dùng để đo mức các dạng chất lỏng, nước, hóa chất, các dạng chất lỏng khác… Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý của sóng siêu âm,
 • Dạng Radar: Thiết bị được dùng để đo mức các dạng chất lỏng hoặc chất rắn. Thiết bị hoạt động với độ chính xác khá cao, vì hoạt động dựa trên nguyên lý truyền sóng radar nên tốc độ phản hồi về gần như ngay lập tức.
Dạng thủy tĩnh
Dạng thủy tĩnh
Dạng siêu âm
Dạng siêu âm
Dạng radar
Dạng radar

Một số lưu ý khi lựa chọn thiết bị

 • Xác định đối tượng cần đo: Trước tiên, cần xác định rõ loại chất lỏng hoặc chất rắn mà bạn muốn đo mức, từ đó có thể chọn loại thiết bị phù hợp.
 • Xem xét tính ẩn mòn: Nếu chất lỏng hoặc chất rắn có tính ăn mòn, cần xem xét sử dụng cảm biến đo tiếp xúc hoặc đo không tiếp xúc để đảm bảo độ bền của thiết bị.
 • Xác định vị trí lắp đặt: Quyết định vị trí lắp đặt của thiết bị để đảm bảo rằng có đủ không gian và điều kiện để thiết bị hoạt động hiệu quả.
 • Chọn thang đo: Lựa chọn thang đo phù hợp với phạm vi mức đo cần thiết, đảm bảo rằng thiết bị có thể chính xác đo lường mức độ của chất lỏng hoặc chất rắn.
 • Chọn tín hiệu ngõ ra: Xác định loại tín hiệu ngõ ra phù hợp với hệ thống điều khiển của bạn, có thể là 4-20mA, HART, modbus, hoặc các loại tín hiệu khác.
 • Xem xét áp suất và nhiệt độ: Đảm bảo rằng thiết bị có thể hoạt động ổn định trong môi trường áp suất và nhiệt độ tại vị trí lắp đặt.

Công nghệ đo mức nâng cao hiệu quả như thế nào trong công nghiệp?

Đo mức hiệu quả trong công nghiệp
Đo mức hiệu quả trong công nghiệp

Công nghệ đo mức ngày càng phát triển và nâng cao hiệu quả trong công nghiệp với các ưu điểm như sau:

 • Tăng sản lượng: Cải thiện thông lượng cao hơn hoặc rút ngắn thời gian sản xuất của các quy trình ngắn hơn.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Công nghệ đo lường năng cao giúp tiêu thụ ít năng lượng và các nguồn tài nguyên khác bằng cách cung cấp thông tin chính xác, tăng cường tính linh hoạt và tích hợp kiểm soát thông minh
 • Tính có sẵn của nhà máy: Công nghệ đo lường tiên tiến giúp giảm thời gian ngừng hoạt động không cần thiết của thiết bị bằng cách cung cấp thông tin chính xác và liên tục về trạng thái hoạt động của thiết bị. Điều này cho phép các nhà sản xuất dự đoán và phản ứng nhanh chóng đối với các vấn đề tiềm ẩn hoặc sự cố, từ đó giảm thiểu thời gian dừng máy không cần thiết để thực hiện bảo trì và sửa chữa.
 • Quy trình được tối ưu hóa: Công nghệ đo lường tiên tiến có thể giúp kiểm soát quy trình trong điều kiện khắc nghiệt và linh hoạt hơn trong thiết kế quy trình bằng cách tích hợp các tính năng như chịu được điều kiện khắc nghiệt, chống nhiễu, tự động hóa, IoT và AI, cùng với thiết kế quy trình linh hoạt.

Những thiết bị đo mức nổi tiếng

KROHNE hiện là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các giải pháp cảm biến và dòng sản phẩm đo lường chất lỏng, khí và chất rắn. Chuyên cung cấp các thiết bị đo mức sử dụng các công nghệ hiện đại như công nghệ Radar, ultrasonic và hydrostatic để đo mức các chất lỏng và chất rắn trong các bồn, thùng chứa và hệ thống.

 • Thiết bị đo mức dạng Radar (FMCW) (Radar (FMCW) level transmitters): Thiết bị đo mức dạng Radar không tiếp xúc của chất lỏng, bột nhão, hạt, bột và các chất rắn khác.
 • Thiết bị đo mức dạng Guided Radar (Guided radar (TDR) level transmitters): Thiết bị còn được gọi là phản xạ miền thời gian (Time Domain reflectometry – TDR) hoặc radar xung vi mô (micro-impulse radar -MIR). Thiết bị dùng để đo mức tiếp xúc chất lỏng, chất rắn hoặc bề mặt hai môi trường chất lỏng khác nhau trong bể chứa.
 • Thiết bị đo mức dạng siêu âm (Ultrasonic level transmitters): Thiết bị đo mức không tiếp xúc của các chất lỏng hoặc chất rắn.
 • Thiết bị đo mức (Displacer level transmitters): Đo mức dạng tiếp xúc của chất lỏng và bề mặt hai môi trường chất lỏng khác nhau trong bể chứa

Qua bài viết này, chúng ta có thể biết thêm về thiết bị đo mức đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chất lỏng, chất rắn và khí trong các quy trình công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Công ty TNHH TESFA rất vinh dự là một trong những đại lý phân phối ủy quyền hàng đầu của hãng KROHNE hân hạnh đồng hành cùng quý khách! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *